รู้ยัง! Portfolio 10 หน้า ควรมีอะไรบ้าง?
เขียนโดย Edugen official
06/10/2020, หมวด: แนะแนว

กรี๊ดดดดดดดด TCAS รอบ 1 ใกล้เข้ามาแล้ว ทำไงดี ๆ พ่อแก้ว แม่แก้ว ช่วยเด็ก ๆ ด้วยยยย  หยุดก่อน! แล้วหันมาทางนี้ก็จะได้เจอกับพี่ EDUGEN แสนซนคนสวย ที่จะมาช่วยชี้ทางสว่างให้กับน้อง ๆ ทุกคนเอง

ก่อนอื่นพี่ EDUGEN ขออธิบายเกี่ยวกับ TCAS รอบที่ 1 ให้เข้าใจก่อนเลยว่าในรอบนี้ จะเป็นการคัดเลือกน้อง ๆ เข้ามหาวิทยาลัยโดยการพิจารณาจากแฟ้มสะสมผลงาน หรือที่เรียกกันอย่างคุ้นหูว่า Portfolio นั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นรอบที่เปิดโอกาสให้น้อง ๆ ได้โชว์ความสามารถของตัวเองอย่างเต็มที่ และจัดเต็ม น้องคนไหนที่มีผลงานเจ๋ง ๆ ระหว่างเรียน รวบรวมแล้วนำมาโชว์ได้ในรอบ Portfolio เลย 

แต่! อย่าลืมว่า TCAS รอบ Portfolio มีข้อบังคับให้ทำได้แค่ 10 หน้า เท่านั้น! เพราะฉะนั้นต้องมั่นใจว่าสิ่งที่ใส่ลงไปนั้นสำคัญจริง ๆ แต่หากน้องคนไหนยังได้แต่คิดแล้วก็สงสัยว่าใน Portfolio 10 หน้า ต้องมีอะไรบ้าง โฮะ ๆ ๆ อย่าช้าค่ะ ตามพี่ EDUGEN ไปดูให้หายข้องใจเลยดีกว่า

 

หน้าที่ 0

มามะ! มาเริ่มกันในส่วนของหน้าปก  คำนำ สารบัญ และปกหลัง กันดีกว่า รู้ยัง? ว่าหน้าเหล่านี้จะยังไม่ถูกนับ แต่!เป็นส่วนที่ควรให้ความสำคัญมากกกกก โดยเฉพาะหน้าปก เพราะเป็นส่วนแรกที่กรรมการจะเห็น ดังนั้นควรใส่รูปที่ดูโดดเด่นแต่เรียบร้อย เหมือนผ้าพับไว้  และควรใส่ชื่อ นามสกุล ชื่อโรงเรียน ให้ชัดเจน หรืออาจจะเขียนชื่อคณะที่จะยื่นเพิ่มไปด้วยก็ได้จะดีมากกกก

หน้าที่ 1

ยาวไป ยาวไป! ในส่วนของหน้าประวัติส่วนตัว จะเริ่มถูกนับเป็นหน้าที่ 1 น้อง ๆ ควรใส่ข้อมูลส่วนตัวแบบไม่ต้องเยอะ และไม่ยืดยาว ใส่เท่าที่จำเป็น เช่น ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ที่สามารถติดต่อกลับได้ 

และใส่ข้อมูลที่คณะฯ ต้องการเห็น และอยากจะรู้ เช่น ความชอบ ความสนใจ ความสามารถพิเศษ  หรือทักษะที่เอื้อต่อการเรียนในคณะที่จะยื่น เห็นมะ ไม่ยากเลย แต่ต้องจำไว้ว่าใส่เท่าที่จำเป็น อะไรที่ไม่จำเป็น ไม่ต้องใส่ ยูโนวว

หน้าที่ 2

มามะ อาฮ้า มาเลย มาต่อกันหน้าที่ 2 ในส่วนของประวัติการศึกษา ในส่วนนี้น้อง ๆ อาจจะใส่ชื่อโรงเรียนที่จบมาแยกเป็นแค่ช่วง ม.ต้น กับ ม.ปลาย ก็ได้ (แต่ถ้าใครสะดวกอยากใส่ตั้งแต่อนุบาล แม่ก็ไม่ว่าจ้ะ) แต่! ที่จำเป็นต้องใส่ให้ครบถ้วนสมบูรณ์ และถูกต้อง คือ !!! ผลการศึกษา หรือเกรดเฉลี่ย (GPAX) ที่ได้ในแต่ละระดับชั้นนั่นเอง

หน้าที่ 3

มาต่อกันที่หน้า 3 เหตุผลที่เลือกเรียนในคณะ/สาขา... ต้องเขียนยังไง อะไร แบบไหน ? ไม่ยากเลย ควรเขียนเพื่อให้กรรมการเห็นถึงความมุ่งมั่น ตั้งใจ และแสดงออกถึงทัศนคติที่ดีต่อคณะ/สาขาที่จะยื่น โดย! เขียนเป็นเรียงความแบบย่อ และความยาวไม่ควรเกิน 1 หน้ากระดาษ A4 ขอย้ำเลยว่า “เขียนให้ดี เขียนให้โดนใจ ถ้าเขียนได้ คุณได้ไปต่อค่าาาาา”

หน้าที่ 4 - 7

ขยับเข้ามาอีกนิด ชิด ๆ เข้ามาอีกหน่อย กับหน้าที่ 4-7 เป็นส่วนที่สุโก้ยมาก เพราะน้อง ๆ ต้องนำผลงานต่าง ๆ ที่เคยได้ มารวบรวมไว้ในส่วนนี้ แล้วอย่าลืม! คัดเฉพาะอันที่โดดเด่น และเกี่ยวข้องกับคณะที่จะยื่น พร้อมเขียนบรรยายสั้น ๆ ย้ำ! สั้น ๆ  ด้วยว่าเป็นผลงานอะไร

แต่ถ้ามีผลงานเยอะแยะตาแป๊ะขายหมู ใส่ตุ้มหูข้างเดียว กลัวใส่ไปแล้วจะเกิน 10 หน้า ก็อาจใช้วิธีเขียนระบุลงไปแทน แล้วพกฉบับจริงแยกไปในกรณีที่กรรมการสัมภาษณ์ขอดูก็ได้นะจ๊ะ

หน้าที่ 8 - 10

สุดท้าย และท้ายสุด กับหน้าที่ 8-10 จะเป็นส่วนที่ให้น้อง ๆ นำรูปถ่ายจากกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำตอนเรียนมาใส่ไว้ พร้อมบรรยายสั้น ๆ ว่าเป็นกิจกรรมอะไร ควรคัดเฉพาะกิจกรรมที่โดดเด่นเช่นเดียวกับผลงาน เพราะหากมีมากไปอาจจะไม่พอใส่ใน portfolio ที่จำกัดเพียง 10 หน้าค่ะ

Tags ของบทความนี้
ให้คะแนนบทความนี้
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ